[ad_1]

Thuế hay lệ phí trước bạ xe máy là khoản phí bắt buộc trước khi chủ xe muốn đăng ký biển số tại công an các tỉnh. Bài viết dưới đây Xemay24h sẽ hướng dẫn cách tính lệ phí trước bạ đối với xe máy.

Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ, chính xác hơn là “lệ phí trước bạ”, là một khoản tiền mà người có tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu của mình đối với tài sản đó.

Khi bạn mua một chiếc xe, nếu bạn muốn xác định quyền sở hữu của mình đối với chiếc xe đó thì bạn phải đóng một khoản tiền cho cơ quan nhà nước để được cung cấp chứng nhận quyền sở hữu đối với chiếc xe. Khoản tiền đó chính là lệ phí trước bạ.

Cách tính lệ phí trước bạ xe máy mới

Theo quy định

Thành phố trực thuộc trung ương gồm: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 5%

Các khu vực tỉnh thành còn lại:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 2%

+ Khu vực ở đây được hiểu là ĐỊA CHỈ THƯỜNG TRÚ của chủ xe, tức là hộ khẩu bạn ở đâu sẽ đăng ký ở đó và áp dụng khung thuế tại địa phương theo quy định.

+ Giá tính lệ phí trước bạ ở đây được hiểu là GIÁ HÓA ĐƠN ĐỎ (VAT) của xe máy bạn mua hoặc GIÁ DO CỤC THUẾ QUY ĐỊNH (không giống với giá bán xe tại đại lý). Một vài trường hợp (như xe nhập khẩu) giá hóa đơn có thể thấp – nhưng khung giá quy định có thể cao hơn nhiều lần. Giá bán xe và khung giá quy định thường không bằng nhau.

+ VD1: Bạn mua xe Honda Vision 2023 với mức giá 36 triệu đồng (đã gồm VAT), tuy nhiên cục thuế áp mức khung giá xe là 33 triệu đồng thì số tiền lệ phí của bạn sẽ là 33 triệu x 2% (nếu hộ khẩu bạn ở huyện) = 660.000đ

+ VD2: Bạn mua xe Air Blade tại 1 đại lý ở Bình Dương, tuy nhiên, hộ khẩu bạn thường trú tại Q1, TP. HCM. Giá bán xe tại đại lý AB 125 là 50 triệu, giá hóa đơn là 48 triệu, khung giá Chi cục Thuế quy định là từ trên 45 triệu, vậy số tiền trước bạ bạn phải đóng là 5% giá tính lệ phí = 48 triệu x 5% = 2.400.000đ

Cách tính lệ phí trước bạ khi mua xe máy cũ

Căn cứ Điều 5 và điểm b khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi mua xe cũ hoặc nhận tặng cho xe máy được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 1%

Để biết giá tính lệ phí trước bạ xe cũ cần biết giá tính lệ phí trước bạ khi mua mới sau đó nhân (x) với % chất lượng còn lại theo công thức sau:

Giá tính lệ phí trước bạ (giá trị còn lại) = Giá trị tài sản mới x % chất lượng còn lại

Xe máy đã qua sử dụng nhập khẩu trực tiếp đăng ký sử dụng lần đầu thì giá tính lệ phí trước bạ là: Trị giá tính thuế nhập khẩu theo quy định của pháp luật về hải quan + thuế nhập khẩu (nếu có) + thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có), + thuế giá trị giá tăng (nếu có); hoặc là giá theo thông báo của doanh nghiệp nhập khẩu được ủy quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài.

Trường hợp miễn thuế nhập khẩu theo quy định thì giá tính lệ phí trước bạ bao gồm cả thuế nhập khẩu được miễn.

Xe máy đã qua sử dụng không thuộc trường hợp 1 nêu trên được quy thì giá tính lệ phí trước bạ được căn cứ vào thời gian đã sử dụng và giá trị còn lại của tài sản.

TT Thời gian đã sử dụng Giá trị còn lại so với xe mới
 1 Trong 01 năm 90%
 2 Từ trên 01 đến 03 năm 70%
 3 Từ trên 03 đến 06 năm 50%
 4 Từ trên 06 đến 10 năm 30%
 5 Trên 10 năm 20%

Hướng dẫn các bước nộp lệ phí trước bạ xe máy

* Điều kiện thực hiện

Để nộp lệ phí trước bạ điện tử thì người nộp phải đáp ứng một trong hai điều kiện sau:

 – Có tài khoản đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (http://dichvucong.gov.vn) và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản ngân hàng. Khi đó, có thể thực hiện nộp lệ phí trước bạ qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Lưu ý: Có thể thực hiện nộp lệ phí trước bạ từ tài khoản của người nộp lệ phí trước bạ (chủ phương tiện) hoặc nộp thay thông qua tài khoản của cá nhân khác đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc Gia

– Có tài khoản đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại một trong các Ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, TPBank, BIDV. Người nộp có thể thực hiện nộp lệ phí trước bạ qua các Ngân hàng này.

* Hướng dẫn khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử

Bước 1: Khai lệ phí trước bạ

Chọn một trong hai hình thức sau:

Hình thức 1: Khai trực tiếp tại cơ quan thuế

Hình thức 2: Khai thuế điện tử qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia/Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Bước 2: Nộp thuế

Người nộp lệ phí trước bạ truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc kênh thanh toán điện tử của ngân hàng thương mại để thực hiện nộp lệ phí trước bạ.

Bước 3: Nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế để đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký

Hiện nay, đa số đại lý bán xe đều bao biển số toàn quốc cho khách hàng, nên gần như để tiết kiệm thời gian và quá trình đi lại, khách hàng đều ủy quyền cho đại lý thực hiện.

Bài viết trên đây giúp bạn hình dung được các khoản phí phải thanh toán khi lăn bánh. Chúc các bạn may mắn & thành công – Xemay24h.com