Tìm hiểu nên sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng

Xe đạp điện là thiết bị sử dụng động cơ điện để vận hành thông qua nguồn cấp là ắc quy hoặc pin. Chính vì vậy việc sạc điện cho xe như thế nào để cung cấp đủ năng lượng cho xe và kéo dài tuổi thọ cho pin/bình ắc quy là nội dung rất quan trọng. Vậy, sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng? Sạc lâu có ảnh hưởng tưới tuổi thọ bình ắc quý không? Bài viết dưới đây, Aima sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin đầy đủ nhất về chủ đề này nhé!

Nên sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng

Sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng

Nên sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng là câu hỏi được nhiều người quan tâm.  Tuy nhiên, mỗi thương hiệu xe đạp điện khác nhau sẽ có thời gian sạc điện không giống nhau. Mỗi loại pin hoặc bình ắc quy cung cấp công suất khác nhau sẽ có thời gian sạc điện khác nhau và rất khó để đưa ra một con số cụ thể.

Trung bình thời gian để sạc xe đạp điện là khoảng từ 6-12 tiếng/ lần sạc. Chẳng hạn, với dòng xe sử dụng bình ắc quy 12V thì thời gian sạc đầy là 8 tiếng, trong khi đó với xe sử dụng bình ắc quy 20V thì thời gian sạc cần từ 10-11 tiếng mới đầy bình. Hoặc xe đạp điện trang bị 5 bình ắc quy thì thời gian sạc đầy có thể cần khoảng 12 tiếng.

Hiện nay, hầu hết các xe đạp điện đều trang bị tính năng tự ngắt điện khi sạc đầy nên nhiều người thường không quan tâm tới việc sạc xe đạp điện sạc bao nhiêu tiếng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần nắm được thời gian cần để sạc đầy xe đạp điện của bạn để chủ động trong thời gian sạc điện cho xe. Ngoài ra, thời gian sạc còn ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của bình ắc quy.

Cách sạc xe đạp điện để kéo dài tuổi thọ của pin

Nếu bạn không biết cách sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng, sạc xe đạp điện nhiều lần có thể sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin. Bởi, hầu hết các xe đạp điện, nhà sản xuất đều có giới hạn số lần sạc, ví dụ như 350 hay 500 lần sạc với bình ắc quy hoặc 500 hay 1000 lần sạc cho pin. Chính vì vậy, bạn cần nắm được thông tin này và có kinh nghiệm sạc điện cho pin hợp lý.

Với xe đạp điện mới mua về, bạn không nên cắp sạc ngay mà nên chờ cho bình đỡ nóng rồi tiến hành sạc liên tục trong 1-2 ngày để bình nhận đủ lượng điện năng cần thiết, đây gọi là tôi ắc quy, như vậy bình ắc quy sẽ có tuổi thọ cao hơn. Sau đó mới tiến hành sạc điện như bình thường theo số thời gian nhà sản xuất quy định. Cứ mỗi 3-4 tháng bạn lại tiến hành sạc tôi lại bình ắc quy theo hướng dẫn trên.

Để kéo dài tuổi thọ cho bình ắc quy hoặc pin, bạn tuyệt đối nên tránh không nên sạc điện nhiều lần trong ngày ngay cả khi xe vẫn còn nhiều pin. Tốt nhất là bạn nên sạc đầy vào buổi tối và sử dụng xe vào ban ngày, khi xe đạp điện gần hết pin mới tiến hành cắm sạc lại để tránh bị chai pin, rút ngắn tuổi thọ của pin.

Khi sạc điện cho pin, bình ắc quy, bạn nên cắm vào bình ắc quy trước rồi mới tiến hành cắm vào ổ điện sau.

Xem thêm: Cách Sạc Xe Máy Điện Đúng Cách

Sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng

Một số lưu ý khi sạc xe đạp điện

Ngoài việc tìm hiểu sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng, bạn cũng cần lưu ý một số nội dung rất cần thiết sau:

  • Ngay khi vừa đi về, bạn không nên sạc điện luôn mà cần chờ từ 40-60 phút cho bình ắc quy nguội bớt mới nên cắm sạc. Mục đích là để tránh tình trạng bình ắc quy bị quá nóng không được giải nhiệt có thể khiến bình hoặc pin bị phồng, giảm tuổi thọ.
  • Tương tự như nguyên lý trên, sau khi sạc điện xong bạn cũng không nên sử dụng xe luôn mà cần đợi từ 20-30 phút cho bình điện nguội bớt mới nên sử dụng.
  • Thời điểm sạc điện tốt nhất là khi xe còn từ 30-20% pin. Không nên sạc khi bình còn nhiều pin và cũng không nên đợi bình hết sạch pin mới sạc.
  • Không nên sử dụng sạc của xe đạp điện này để sạc cho xe khác, tiềm ẩn nguy hiểm khó lường như cháy nổ
  • Hiện nay hầu hết các hãng xe đạp điện đều trang bị chức năng tự ngắt điện khi đầy bình. Chính vì vậy, nếu bạn quan tâm có nên sạc điện qua đêm không thì câu trả lời là có. Bạn có thể để sạc qua đêm với điều kiện chức năng tự ngắt khi đầy bình còn hoạt động và sạc bạn đang sử dụng là sạc chính hãng.

Một số lỗi phổ biến khi sạc xe đạp điện

Trong quá trình sạc điện cho xe, bạn có thể gặp một số lỗi, sự cố như sau:

  • Sạc không vào điện: Nếu bạn gặp tình trạng này thì có khả năng là bộ sạc bị hỏng hoặc lỏng dây bình ắc quy,  dây nối từ bình ắc quy lên chân sạc bị lỏng hoặc đứt, bình ắc quy dùng lâu chưa thay.
  • Xe đạp điện sạc mãi không đầy: Nguyên nhân có thể là do bình ắc quy bị lỏng dây hoặc do sạc của bạn có thể đã bị hỏng
  • Đèn sạc xe đạp điện nhấp nháy: Nguyên nhân rất có thể là xe bị hỏng IC1.

Khi gặp các sự cố đối với sạc xe đạp điện, bạn nên đưa xe tới đơn vị sửa chữa để kiểm tra và khắc phục.

Sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng và kinh nghiệm sạc pin tốt nhất, giúp tăng tuổi thọ cho pin. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn những kiến thức bổ ích để sử dụng xe đạp điện tốt hơn. Nếu cần hỗ trợ thêm thôn tin, hãy để lại comment phía dưới để được Aima tư vấn, giải đáp kịp thời.