Cách sửa xe đạp điện không chạy đơn giản nhất

Xe đạp điện của bạn tự nhiên không chạy, mặc dù bạn đã cố gắng khởi động nhiều lần nhưng không hiệu quả. Bạn đang rất lo lắng không hiểu nguyên nhân tại sao? Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Aima để tìm hiểu ngay lý do cũng như cách sửa xe đạp điện không chạy nhé!

Các nguyên nhân và cách sửa xe đạp điện không chạy

Xe đạp điện không chạy là một lỗi bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng xe đạp điện, dù thiết bị có tốt đến đâu. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục, sửa chữa như thế nào?

Cách sửa xe đạp điện không chạy

Bình ắc quy bị hỏng hoặc yếu điện

Nếu bình ắc quy của bạn đã sử dụng đủ lâu thì rất có thể nguyên nhân là do bình ắc quy bị hỏng hoặc yếu điện. Một khi bình ắc quy đã yếu thì dù bạn có sạc đầy bình, xe cũng không thể chạy được. Cách sửa xe đạp điện không chạy trong trường hợp này là:

Lúc này bạn cần kiểm tra bình ắc quy của mình bằng cách kiểm tra các thông số trên bình như: Các mối nối xem có bị lỏng không, có bị gỉ hay hư hại khiến xe không tích được điện không? Nếu có thì bạn hãy khắc phục sự cố này và thử lại nhé!

Trong trường hợp kiểm tra bình ắc quy thấy bình bị phồng, chai pin hoặc pin đã sử dụng hết tuổi thọ, bạn cần phải thay thế bằng ắc quy mới. Khi mua bình ắc quy mới, để mua được sản phẩm chất lượng, chính hãng, bạn cần lựa chọn mua tại những đơn vị phân phối uy tín để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng, giảm tuổi thọ bình và tốn kém tiền của.

Tay phanh ngắt điện của xe bị lỗi

Khi xe đạp điện của bạn không chạy, có thể là do tay phanh ngắt điện bị lỗi, kẹt khiến xe không lên ga để hoạt động được. Hầu hết các dòng xe điện hiện nay đều được thiết kế tay phanh ngắt điện giúp ngắt ga, khiến xe dừng lại một cách nhanh chóng. Khi tay phanh này bị lỗi, kẹt nó sẽ duy trì liên tục tình trạng ngắt ga và xe đạp điện sẽ không thể chạy được cho tới khi tay phanh này được khắc phục.

Với lỗi này, bạn có thể thực hiện cách sửa xe đạp điện không chạy tại nhà bằng cách bóp tay phanh vào rồi nhả ra hết cỡ, sau đó khởi động xe. Nếu bạn thực hiện như vậy nhưng xe vẫn không chạy thì có thể là một lỗi khác chứ không phải do tay phanh ngắt điện.

Tay ga xe đạp điện bị hỏng

Cách sửa xe đạp điện không chạy

Xem thêm: Cách Sửa Xe Đạp Điện Bị Chập Điện

Một trong những nguyên nhân khiến xe đạp điện không chạy là do tay ga xe bị hỏng. Nguyên nhân khiến tay ga xe bị hỏng rất đa dạng, có thể là do bị nước vào hoặc do va chạm khiến xe bị đứt dây tay ga. Cũng có thể là tay ga đã đến thời kỳ thay mới. Cách sửa duy nhất là bạn cần mang xe tới đơn vị sửa chữa chuyên cho xe đạp điện để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

IC bị hỏng

Nếu bạn đã thử với các cách kiểm tra trên nhưng xe đạp điện vẫn không chạy thì có thể xe đạp điện của bạn bị hỏng IC. Đây là lỗi khá nặng mà bạn có thể gặp phải. Nguyên nhân khiến IC bị hỏng dễ thấy nhất là IC bị vào nước, bị chập điện hoặc bị cháy diot. Hãy đưa thiết bị của bạn tới cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra và thực hiện thay mới IC cho xe đạp điện của bạn. Đó là cách sửa xe đạp điện không chạy duy nhất với lỗi hư IC.

Kinh nghiệm sử dụng để xe đạp điện luôn bền đẹp

Để xe đạp điện hoạt động tốt và có độ bền cao, điều quan trọng nhất là bạn cần biết cách sử dụng chúng một cách hợp lý. Ông bà ta thường nói “của bền tại người”, không phải cứ xe đạp điện tốt thì bền còn xe đạp điện thương hiệu bình dân thì nhanh hỏng. Bởi cách sử dụng của bạn ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng xe đạp điện.

Để sử dụng xe có tuổi thọ cao và chất lượng ổn định, hãy tham khảo và thực hiện theo những kinh nghiệm dưới đây:

  • Cần hiểu rõ chiếc xe đạp điện bạn đang sử dụng: Mỗi thương hiệu xe có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Đồng thời mỗi dòng xe cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nếu bạn hiểu rõ hơn thiết bị của mình, biết cách sử dụng nó đúng cách, bạn sẽ hạn chế được rất nhiều những sự cố với thiết bị và hoàn toàn chủ động trong việc sử dụng.
  • Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng xe đạp điện đúng hướng dẫn để kịp thời phát hiện ra những sự cố của xe và khắc phục chúng kịp thời, không để xe bị hư hỏng nặng.
  • Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về cách sạch điện cho xe, không sạc điện nhiều lần, khi pin gần hết mới sạc. Hoặc tìm hiểu sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng để áp dụng cho đúng.
  • Không nên để xe bị ngập nước sâu, hạn chế di chuyển khi thời tiết mưa bão.
  • Không chở xe quá nặng, quá tải trọng quy định
  • Không độ, chế thêm các linh kiện trang trí sử dụng nguồn điện của xe để tránh quá tải
  • Luôn để bình ăc qua được mát mẻ nhất có thể. Khi mới đi về không nên sạc xe ngay, khi đã sạc xe xong cũng cần đợi thêm 15-20 phút cho bình ắc quy nguội bớt mới sử dụng để tăng tuổi thọ bình, từ đó tăng tuổi thọ cho xe.

Cách sửa xe đạp điện không chạy

Kết luận

Trên đây là nội dung bài viết Cách sửa xe đạp điện không chạy. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể tìm ra các nguyên nhân khiến xe đạp điện của mình không chạy và có thể tự khắc phục lỗi hiệu quả tại nhà hoặc dưới sự hỗ trợ của cán bộ kỹ thuật lành nghề. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thông tin cần giải đáp, vui lòng để lại bình luận để được hỗ trợ.