Cách sạc xe máy điện đúng cách

Hiện nay, nhu cầu sử dụng xe máy điện, xe đạp điện ngày càng phổ biến. So với việc sử dụng xe máy chạy xăng thì với xe máy điện, bạn không phải bỏ ra số tiền quá lớn mà vẫn đảm bảo có một phương tiện đi lại vô cùng tiện ích, nhanh chóng và hiệu quả.  Trong bài viết trước, Aima có hướng dẫn người dùng cách sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng. Với bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sạc xe máy điện đúng cách để đảm bảo sự an toàn, bền bỉ và tăng tuổi thọ cho xe máy điện nhé!

Cách sạc xe máy điện

Chúng ta có 2 cách sạc điện cho xe máy điện: Một là sạc trực tiếp, hai là lấy bình ra khỏi xe và sạc.

Cách sạc xe máy điện  trực tiếp:

Với cách sạc này bạn chỉ cần cắm dây sạc của xe máy vào bình ắc quy và chân cắm điện vào nguồn điện. Cách sạc này khá đơn giản, áp dùng với mọi loại xe điện và được nhiều người thực hiện.

cách sạc xe máy điện

Cách sạc xe máy điện bằng cách lấy bình ra khỏi xe:

Cách sạc này ít được áp dụng, tuy nhiên, nó sẽ khá cần thiết cho bạn trong một số trường hợp cụ thể. Chẳng hạn như ổ điện ở quá xa không thể di chuyển xe máy vào được. Cách này phù hợp với những dòng xe máy điện có thể dễ dàng tháo dời bình điện.

Khi lấy bình ra khỏi xe để sạc, bạn cần lưu ý để bình thẳng đứng trên mặt phẳng, khô thoáng và an toàn. Không nên dốc ngược bình sẽ có thể khiến bình ắc quy nhanh bị hư hỏng hơn. Cắm đầu sạc vào bình trước sau đó cắm vào nguồn điện

Xem thêm: Cách Sạc Pin Xe Đạp Điện Chuẩn Nhất

Thời gian sạc xe máy điện là bao lâu?

Xe máy điện có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như xe đạp điện. Tuy nhiên, với xe máy điện sở hữu nhiều tính năng thông minh và tốc độ cũng như quãng đường di chuyển được cao hơn và dài hơn so với xe đạp điện. Chính vì vậy mà Pin/ bình ắc quy của xe máy điện cung cấp nguồn điện lớn hơn. Thông thường, xe máy điện thường sử dụng các loại bình ắc quy 48V-20A hoặc 60V-20A hoặc pin lithium.

Chính vì vậy, tùy theo từng loại pin hoặc ắc quy mà thời gian sạc đầy sẽ khác nhau, trung bình từ 4-12 tiếng. Chẳng hạn với bình ắc quy 48V-20A thời gian sạc đầy là từ 8-10 tiếng; với bình ắc quy 60V-20A thời gian sạc đầy từ 10-12 tiếng; với xe máy điện sử dụng pin lithium, thời gian sạc đầy từ 4-6 giờ.

Khi cắm sạc điện, bạn cần cắm sạc vào bình ắc quy trước sau đó cằm vào nguồn điện 220V. Khi cắm điện, đèn tín hiệu sẽ bật sáng màu đỏ, khi bình đầy pin sẽ chuyển màu xanh lá. Nếu sạc có chức năng tự ngắt điện khi đầy bình thì khi này sạc sẽ tự động ngắt điện.

Có nên sạc điện xe máy qua đêm không?

Không ít người dùng có thắc mắc, xe máy điện có thể sạc qua đêm không? Chúng tôi có thể trả lời như sau: Với những dòng xe máy có chức năng tự ngắt khi đầy bình thì bạn có thể sử dụng sạc qua đêm. Khi đầy bình, sạc sẽ tự động ngắt điện để đảm bảo an toàn cho bình ắc quy hoặc pin. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn sạc của bạn là chính hãng có chất lượng tốt và tính năng tự ngắt khi sạc đầy còn hoạt động tốt.

Với những dòng xe không có chức năng tự ngắt khi đầy bình hoặc sạc điện không phải là chính hãng, tốt nhất bạn nên tuân thủ theo thời gian sạc đầy bình và không nên để sạc qua đêm. Trừ khi thời gian sạc cho phép để qua đêm được. Bởi nếu sạc quá lâu, bình có thể bị nóng quá mức trong thời gian dài gây chai pin hoặc phồng pin, làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy.

Một số lưu ý trong cách sạc xe máy điện

cách sạc xe máy điện

Để đảm bảo chất lượng của bình ắc quy hoặc pin xe máy điện, trong cách sạc xe máy điện, bạn cần lưu ý những nội dung sau:

Để bình ắc quy nguội hẳn rồi mới sạc

Xe máy điện khi vừa sử dụng xong bình ắc quy/ pin còn rất nóng, nếu sạc ngay sẽ khiến bình bị nóng thêm làm có thể làm cho bình/ pin bị phồng hoặc nhanh chai, giảm tuổi thọ.

Sử dụng loại sạc phù hợp

Chỉ sử dụng loại sạc điện chính hãng có công suất phù hợp với xe máy điện của bạn. Không nên sử dụng sạc của xe khác trong cách sạc xe máy điện để nhằm đảm bảo an toàn trong khi sạc.

Không sạc hoặc không sử dụng khi bình ắc quy đang nóng

Khi vừa đi về bạn không nên cắm bình sạc luôn, hãy đợi một lát cho bình ắc quy/ pin đỡ nóng rồi hãy cắm sạc. Bởi khi sạc điện, bình sẽ nóng lên, cộng hưởng nhiệt có thể khiến bình ắc quy hoặc pin bị phồng, nhanh hỏng.

Ngoài ra, khi vừa sạc xong, bình ắc quy cũng bị nóng, chính vì vậy, hãy rút sạc và đợi cho bình giảm bớt nhiệt rồi mới sử dụng. Đặc biệt là vào mùa hè thì bạn cần hết sức lưu ý điều này để mang lại độ bền cho thiết bị.

Tránh nước, tránh nắng và tránh trẻ em đối với cách sạc bình rời

Trong cách sạc xe máy điện với trường hợp sạc rời bình ắc quy xe máy, hãy nhớ đặt một vị trí thích hợp, tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp, đồng thời cũng tránh mưa, tránh ẩm và tránh tầm tay trẻ em để đảm bảo an toàn.

Làm gì khi bình quá nóng trong lúc sạc

Khi đang sạc điện xe máy mà bạn thấy sạc nóng hoặc có mùi khét thì ngay lập tức cần rút ổ cắm điện ra. Bạn nên đưa xe tới trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa càng sớm càng tốt.

cách sạc xe máy điện

Khi nào thì nên sạc điện xe máy

Bạn chỉ nên sạc khi bình điện còn từ dưới 30% điện năng. Không nên sạc điện liên tục ngay cả khi xe còn nhiều điện. Cũng không nên đợi khi bình hết sạch điện rồi mới sạc.

Kết luận

Sạc điện xe máy là một công việc đơn giản nhưng rất quan trọng giúp bạn duy trì độ bền của pin và tuổi thọ của bình ắc quy. Chính vì vậy, biết được cách sạc xe máy điện đúng cách sẽ giúp bạn sử dụng xe máy điện được hiệu quả và tiết kiệm. Hy vọng, bài viết này sẽ có ích đối với bạn. Nếu cần thêm thông tin hỗ trợ, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp.