Cách sạc bình ắc quy khô xe máy

Bình ắc quy khô là thiết bị rất quan trọng giúp cung cấp điện trực tiếp cho các bộ phận giúp xe có thể khởi động và vận hành một cách an toàn khi tham gia giao thông. Nhiều người thường thắc mắc: Bình ắc quy khô xe máy có sạc được không? Cách sạc bình ắc quy khô xe máy như thế nào? Chuyên mục mẹo khi gặp vấn đề của Aima sẽ giúp bạn tìm hiểu nhé!

Bình ắc quy khô là gì? Ưu điểm của bình ắc quy khô

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại bình ắc quy phổ biến cho xe máy là bình ắc quy khô và bình ắc quy nước. Mỗi loại bình ắc quy có những ưu nhược điểm khác nhau, trong đó bình ắc quy khô vẫn được khách hàng lựa chọn nhiều hơn cả bởi chúng có nhiều ưu điểm.

Bình ắc quy khô hay còn gọi là bình ắc quy kín khí, có kết cấu dạng kín, có độ thuận tiện cao khi sử dụng. Mua về là người dùng có thể sử dụng được luôn mà không cần phải bơm dung dịch như bình ắc quy nước. Một số ưu điểm của bình ắc quy khô mà bạn có thể biết như:

Cách sạc bình ắc quy khô xe máy

 

 • Kích thước bình nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ
 • Tuổi thọ cao, nếu sử dụng tốt có thể lên tới 3 năm.
 • Có khả năng phục hồi điện áp
 • Độ an toàn cao khi nạp điện: Không có mùi, không có tia lửa
 • Có thể tái sử dụng sau thời gian dài không dùng tới

Tuy nhiên, độ bền và hiệu quả sử dụng của ắc quy phục thuộc rất nhiều vào cách quá trình sử dụng của bạn. Bình ắc quy khô có khả năng phục hồi điện áp, chính vì vậy nó có thể sạc được. Cùng Aima tìm hiểu cách sạc bình ắc quy khô xe máy nhé!

Cách sạc bình ắc quy khô xe máy

Bình ắc quy khô hiện nay đều có trang bị chế độ tự động ngắt khi đủ điện. Tuy nhiên, một số dòng cũ hơn thì không có chế độ này. Chính vì vậy, Aima sẽ hướng dẫn bạn cách sạc cả 2 loại bình ắc quy khô nhé!

Cách sạc bình ắc quy khô xe máy

Cách sạc bình ắc quy khô xe máy có chế độ tự động

Khi bạn không khởi động được xe máy hoặc xe đang di chuyển thì dừng lại, đó có thể là dấu hiệu bình ắc quy bị hết điện. Quá trình sạc bình ắc quy khô xe máy được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Lấy bình ắc quy khô ra khỏi xe
 • Bước 2: Để núm điều chỉnh dòng sạc của máy sạc ở vị trí Min
 • Bước 3: Chọn điện áp trên máy sạc phù hợp với điện áp trên bình ắc quy
 • Bước 4: Cắm cực dương của máy sạc với cực dương của bình, cực âm của máy sạc nối vào cực âm của bình ắc quy khô. Bạn cần kiểm tra cho chắc chắn là mình đã kết nối đúng vị trí nhé!
 • Bước 5: Bật công tắc nguồn máy sạc
 • Bước 6: Điều chỉnh núm điều chỉnh dòng sạc cho tới khi dòng sạc hiển thị trên ampe kế của máy sạc.
 • Bước 7: Chờ bình nạp điện cho tới khi đầy sẽ tự động ngắt điện.

Cách sạc bình ắc quy khô xe máy không có chế độ tự động

Với những bình ắc quy không có chế độ tự động, cách sạc điện sẽ có một chút sai khác. Bạn hãy lưu ý các bước sạc dưới đây:

 • Bước 1: Điều chỉnh dòng sạc trên máy nạp ở vị trí Min
 • Bước 2: Kiểm tra điện cực của bộ sạc cũng như điện cực của mình ắc quy đã cùng cực tính hay chưa: Cực dương của bộ sạc kết nối với cực dương của bình và cực âm của bình kết nối với cực âm của bộ sạc. Trên bình và trên bộ sạc đều có ký hiệu đánh dấu, nên bạn sẽ dễ dàng nhận biết.
 • Bước 3: Kết nối điện, bật công tắc sạc trên máy sạc
 • Bước 4: Đối với bình ắc quy không có chế độ tự động, bạn cần xác định rõ giá trị điện áp tăng cường và điện áp thả nổi của bình ắc quy cần xạc. sau đó thực hiện quá trình sạc theo 2 giai đoạn sau:

Cách sạc bình ắc quy khô xe máy

Giai đoạn 1: Sạc điện tăng cường:

Mục đích là điều chỉnh dòng sạc làm sao để có được điện năng tốt nhất. Lúc mới sạc nên điều chỉnh tăng nhẹ để tránh làm hỏng bình. Sau đó tiếp tục theo dõi ampe kế để đảm bảo dòng sạc luôn đạt mức 10A, khi máy sạc đạt đến điện áp tăng cường thì dừng lại.

Giai đoạn 2: Sạc điện thả nổi

Ngắt kết nối sạc điện trên máy sạc và bình ắc quy. Điều chỉnh dòng của bộ sạc về điện áp thả nổi. Tiếp theo kết nối lại sạc điện với bình ắc quy theo đúng cực tính như ban đầu, giữ nguyên vị trí điều chỉnh dòng sạc. Khi kết nói dòng sạc, Vol kế sẽ bị tụt giảm đi, đồng thời dòng sạc khác với thông số 0A cũng bắt đầu xuất hiện trên ampe kế. Duy trì tiếp tục cho tới khi điện áp tăng bằng điện áp thả nổi đã điều chỉnh lúc ban đầu, khi đó dòng sạc sẽ giảm dần về 0A và quá trình sạc đã hoàn tất.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách sạc bình ắc quy khô xe máy. Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ có thể nắm được cách sạc bình ắc quy để tự thực hiện và bảo dưỡng bình ắc quy được tốt hơn. Nếu có câu hỏi nào hoặc cần cung cấp thêm thông tin tư vấn, hãy để lại bình luận bên dưới, Aima sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng. Hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để có thêm những kinh nghiệm hay hoặc mẹo sửa chữa trong quá trình sử dụng xe máy, xe đạp điện nhé!