Cách kiểm tra cục sạc xe máy

Xe máy là phương tiện đi lại rất phổ biến hiện nay. Cũng giống như các phương tiện đi lại khác, khi sử dụng một thời gian nhất định, chúng có thể gặp sự cố hư hỏng, điển hình nhất là xe máy bị yếu điện do cục sạc có vấn đề. Vậy cách kiểm tra cục sạc xe máy như thế nào? Bài viết dưới đây, Aima sẽ giúp bạn tìm hiểu về cục sạc xe máy và cách kiểm tra nhanh nhất nhé!

Cục sạc xe máy có tác dụng gì?

Cục sạc xe máy là bộ phận có chức năng sạc điện cho bình ắc quy để giúp xe hoạt động bình thường. Khi xe máy hoạt động, cục sạc sẽ liên tục sạc đầy cho bình ắc quy để giúp bình tái tạo điện năng phục vụ cho các hoạt động của đề nổ, đèn xe, còi,.. Khi cục sạc bị hư hỏng sẽ làm cho động cơ xe yếu dần, hỏng bình ắc quy hoặc cháy đèn, hoặc khiến xe không thể chạy được. Để biết chắc chắn cục sạc có còn tốt không, ta cẩn phải thực hiện kiểm tra.

Cách kiểm tra cục sạc xe máy

Cách kiểm tra cục sạc xe máy

Cục sạc xe máy hoàn toàn có thể kiểm tra tại nhà nếu bạn có đầy đủ dụng cụ. Cách kiểm tra cục sạc xe máy như sau:

Cách kiểm tra cục sạc xe tay ga 

Với các xe tay ga, cách kiểm tra gần như tương tự nhau. Ở đây mình thực hành trên xe máy SH nhé! Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở nắp cốt ra để kết nối dây

Bước 2: Tiếp xúc cực dương của thiết bị sạc vào dây dương của đồng hồ Victor 890C+. Nếu bạn chưa phân biệt được đâu là dây dương thì bạn chỉ cần nhớ dây màu đen nối vào mass. Khi đó, đồng hồ sẽ chỉ 13.5V vì đây là dòng điện 1 chiều.

Bước 3: Tiến hành đề nổ máy và chỉnh garanti để đồng hồ chỉ đến một số nhất định, bạn sẽ thấy điện áp ở dưới 15V. Tiếp tục đề nổ lên, đồng hồ sẽ nhảy đến 14,81V rồi dừng lại.

Bước 4: Bạn lấy một con sạc bất kỳ vào để tiếp tục đề nổ, garanti sẽ cho ra một giá trị điện là chuẩn 15V, sau đó sẽ từ từ giảm xuống 14,81V. Nếu cục sạc bị hỏng sẽ có những biểu hiện sau:

  • Bật đèn lên thì đèn sẽ bị cháy bóng
  • Văn nhỏ garanti lại, sau đó cắm sạc và đề nổ. Khi đồng hồ hiển thị 14,85V bạn bật đèn pha. Nếu sạc hỏng, đèn pha sẽ bị cháy, thậm chí cả đèn cốt nếu bạn bật lên.

Bước 5: Nếu bạn thử với cách trên mà thấy bóng đèn vẫn bình thường, trong khi động cơ vẫn yếu thì bạn nên kiểm tra lại đông cơ và ắc quy để tìm ra nguyên nhân.

Tổng kết lại: Cục sạc bị hỏng có thể xảy ra 3 tình trạng: Một là hỏng ắc quy, hai là cháy bóng đèn, ba là vừa hỏng ắc quy vừa cháy bóng đèn. Nếu cục sạc xe máy bị hỏng thì cách tốt nhất là bạn nên thay thế một chiếc cục sạc mới. chi phí cho một cục sạc mới khá rẻ, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng ra quyết định.

Có thể bạn quan tâm: Cách sạc xe máy điện đúng cách

Cách kiểm tra cục sạc xe máy

Cách kiểm tra cục sạc trên xe máy Dream

Để kiểm tra được cục sạc của xe Dream, bạn cần sử dụng đồng hồ Victor VC890C+, có kết nối tháng 20 và que (-), que (+). Cách thực hiện như sau:

Khi bạn đề nổ máy và bật đèn lên vẫn thấy đèn sáng bình thường, bóng vẫn còn thì xe sẽ chết sạc, vẫn cấp điện cho bình ắc quy nhưng rất yếu, không đủ điều kiện cho bình hoạt động, khiến bình yếu dần rồi chết. Nếu bạn sạc vào và ga lên cũng chỉ có thể lên được tới 12,54V là cao nhất thì hãy thực hiện thay thế cục sạc.

Trên thực tế, con sạc chỉ nạp điện vào bình ắc quy yếu, nếu bình khỏe sẽ không nạp được. Từ đó, khiến bình ắc quy hết điện dần, khi đó thì bật đèn còi sẽ không lên nữa.

Rất nhiều người thắc mắc không hiểu sao khi thay bình được vài ngày lại hết điện, trong khi sạc vẫn bình thường. Nhưng khi rút cầu chì hay bỏ ắc quy ra vẫn ga lên  đủ 12V mà lắp tải hoặc bình vào thì không lên điện. Đó chính là biểu hiện cục sạc của xe đang bị chết dần. Cách khắc phục tốt nhất là thay cục sạc mới.

Hướng dẫn cách sạc xe máy đúng cách

Cách kiểm tra cục sạc xe máy

Hiện nay, bình xe máy gồm có 2 loại: Loại bình tự động hoặc bình không tự động. Với mỗi loại bình khác nhau, cách sạc cũng có phần khác nhau một chút. Tuy nhiên, vẫn tuân theo các nguyên tắc sau:

  • Xả toàn bộ điện còn trong bình trước khi sạc
  • Tiến hành đo nhiệt độ bình sạc mỗi tiếng/ lần để tránh tình trạng điện áp của cục sạc lên quá cao
  • Kiểm tra thường xuyên nếu nhiệt độ bình nóng trên 40 độ thì cần nhanh chóng giảm dòng điện sạc xuống để không bị hỏng bình.
  • Nên duy trì dòng điện vừa phải, ổn định để bình không bị sốc nhiệt.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách kiểm tra cục sạc xe máy nhanh và chuẩn nhất. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về tác dụng của cục sạc xe máy, cách kiểm tra cục sạc xe máy một cách chi tiết nhất để sử dụng khi cần thiết. Nếu bạn cần thêm thông tin hỗ trợ, hãy liên hệ với Aima bằng cách để lại comment bên dưới để được tư vấn nhanh chóng.