Cách đấu bình ắc quy xe đạp điện đơn giản nhất

Bình ắc quy xe đạp điện là thiết bị cung cấp năng lượng cho động cơ giúp xe đạp hoạt động. Chính vì vậy, nó có vai trò quan trọng không thể thiếu. Khi bình ắc quy hết hạn sử dụng, nhiều người thường tự mua bình ắc quy về đấu nối thay cho xe đạp điện của mình. Chính vì vậy, bài viết này Aima sẽ cung cấp tới người dùng những thông tin về cách đấu bình ắc quy xe đạp điện đơn giản và nhanh nhất.

Một số thông tin về bình ắc quy xe đạp điện

Các dòng xe đạp điện hiện nay thường sử dụng loại 4 hoặc 5 bình ắc quy, trong đó loại 4 bình là phổ biến nhất. Các bình ắc quy chủ yếu là sử dụng bình ắc quy khô có khả năng tích điện và duy trì dòng điện ổn định và lâu dài. Ắc quy khô còn được gọi là ắc quy kín khí, có thể sắp đặt ở các tư thế khác nhau như: đứng, nghiêng, ngửa, sấp đều không bị trào axit ra ngoài.

Về cấu trúc, bình ắc quy xe đạp điện gồm có phân khối cực dương và phân khối cực âm, các tấm ngăn. Trong đó, phân khối bản cực được ghép bởi các khối bản cực dùng tên với nhau, mỗi khối bản cực lại được tạo thành từ các tấm bản cực âm và tấm bản cực dương.

Do đó, hầu hết bình ắc quy đều sử dụng cách đấu nối tiếp. Đấu cực dương của bình ắc quy này với cực âm của bình ắc quy kia. Đây là cách đấu nối vừa đơn giản, vừa tiện lợi giúp tiết kiệm diện tích và không gian trên chiếc xe đạp điện của bạn.

Cách đấu bình ắc quy xe đạp điện

Cách đấu bình ắc quy xe đạp điện

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn đọc thông tin cách đấu bình ắc quy xe đạp điện dạng 4 bình. Với hướng dẫn này, bạn có thể thực hiện đấu nối trên bình ắc quy của bất cứ thương hiệu xe đạp điện nào hiện có trên thị trường hiện nay.

Cách đấu nối thực hiện như sau:

Bước 1: Tháo hộp bình ắc quy ra khỏi xe đạp điện

Bước 2: Tháo các bình ắc quy đã hết hạn sử dụng ra

Bước 3: Lắp các bình ắc quy mới vào và tiến hành đấu nối nối tiếp: Cực dương của bình này nối với cực âm của bình kế tiếp và cứ như vậy cho tới khi tới bình cuối cùng. Còn 2 cực dương, âm thừa ra là dây nguồn tổng đưa vào xe đạp điện.

Cách đấu bình ắc quy xe đạp điện cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Các bình được mắc nối tiếp,
  • Các bình phải lắp đồng bộ cùng chỉ số
  • Bình ắc quy bền nhất là khi lắp dựng đứng lên.
  • Một số loại khi đấu nối phải hàn mỏ thiếc thì bạn cần hàn thật chắc chắn. Nếu sử dụng ốc thì cần vặn ốc thật chặt.

Ngoài ra, với xe đạp điện chạy 5 bình ắc quy thì cách lắp cũng tương tự như vậy.

Bước 4: Lắp lại hộp đựng bình ắc quy cho chặt các con ốc và lắp trở lại xe đạp điện.

Một số lưu ý trong cách đấu bình ắc quy xe đạp điện

Để thuận lợi trong cách đấu bình ắc quy xe đạp điện đúng kỹ thuật và đảm bảo độ bền cao nhất cho bình ắc quy thì bạn cần lưu ý những nội dung sau:

  • Bình ắc quy nên để dựng đứng khi lắp: Nhiều người thường có thói quen đặt bình nằm ngang cho dễ lắp. Tuy nhiên để đạt được độ bền cao nhất thì ta nên dựng đứng nó lên để đảm bảo quá trình hóa điện lúc nào cũng đầy đủ dung dịch axit.
  • Các dây nối điện cần được tách ra, không chồng lên nhau bởi trong quá trình sử dụng, các dây sẽ nóng lên và có thể gây chập điện.
  • Vì cường độ dòng điện chạy trong các dây điện là rất lớn nên kích thước dây nên chọn loại 2.5. Nếu sử dụng dây nhỏ sẽ không đảm bảo, có thể gây cháy, chập, đứt dây.
  • Khi nối, các ốc vít cần bắt thật chắc chắn để không bị lỏng lẻo gây chập điện.

Cách đấu bình ắc quy xe đạp điện

Cách bảo quản và sử dụng bình ắc quy mới mua giúp kéo dài tuổi thọ

Nhằm giúp cho bình ắc quy của bạn sử dụng được lâu, kéo dài tuổi thọ. Bạn hãy lưu ý những điều sau trong quá trình bảo quản và sử dụng thiêt bị:

– Sau khi thay bình ắc quy mới cho xe đạp điện, bạn cần nạp cho bình no điện với thời gian nạp liên tục từ 1 -2 ngày để tôi bình, sau đó mới sử dụng xe và các lần nạp sau nạp như bình thường.

– Trong quá trình sử dụng, bạn lưu ý là nhiệt độ của bình càng thấp thì bộ bền càng cao. Chính vì vậy, sau khi bình vừa sạc điện đầy xong, khi nhiệt độ bình còn nóng, bạn không nên sử dụng ngay mà cần đợi khoảng 15-30 phút cho bình nguội bớt rồi mới sử dụng. Tương tự như vậy, sau khi vừa đi về, bình xe còn đang nóng, ta không nên tiến hành sạc điện nay mà cần đợi cho bình nguội bớt, nếu không sẽ dẫn tới tình trạng bình ắc quy bị căng phồng, tuổi thọ kém.

– Nên định kỳ tạo vòng lặp cho bình bằng cách nạp và xả bình định kỳ để nâng cao tuổi thọ của bình. Tốt nhất, cứ mỗi 2 tháng nên thực hiện 1 lần.

– Nếu sau một thời gian dài mà bạn không sử dụng tới bình ắc quy, bạn cần nạp lại điện cho bình giống như lúc bạn mua bình mới về sử dụng.

Cách đấu bình ắc quy xe đạp điện

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách đấu bình ắc quy xe đạp điện đơn giản, nhanh chóng, bạn có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự đấu nối bình ắc quy xe đạp điện. Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ hoặc conment bên dưới để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.