Hiện nay, trên không gian mạng, tràn ngập những thông tin siêu hời: mua xe giá rẻ, giá xe chỉ bằng 1/2, 1/3 hay cực kỳ rẻ, lợi dụng sự thiếu hiểu biết và lợi trước mắt của khách hàng để lừa đảo. Các hình thức chủ yếu yêu cầu khách hàng chuyển khoản, hoặc bán các dòng xe không giấy tờ, nhập lậu… Chuyên cung cấp xe mô tô, xe máy giá rẻ, đảm bảo làm giấy tờ thanh lý, biển số theo mã vùng của khách hàng, đảm bảo an toàn khi lưu thông đường bộ… những lời quảng cáo “bốc giời” đang xuất hiện khá tràn lan trên một số trang mạng internet khiến người tiêu dùng như lạc vào mê hồn trận. Nếu không cẩn trọng, tìm hiểu kỹ các thông tin có liên quan, người tiêu dùng rất dễ “tiền mất tật mang”.
Thận trọng hình thức lừa đảo
Chỉ cần truy cập vào mạng internet trong ít phút, dễ dàng bắt gặp những trang mạng đăng tải nội dung quảng cáo, rao bán “xe thanh lý giá rẻ”. Từ dòng xe Airblade, Exciter… cho đến Liberty, SH, LX, tất cả đều được rao bán một cách công khai trên những trang mạng này. Người đăng tải thông tin đưa ra mức giá của xe khiến nhiều người phải giật mình. Tất nhiên, nếu không cẩn trọng, người tiêu dùng sẽ bị “sập bẫy”. Để “hút” đông người quan tâm, sử dụng dịch vụ của mình, T còn đưa ra một bản danh sách với các loại xe, giá tiền đi kèm. Theo đó, xe Exciter 2015 có giá 12 triệu đồng, xe SH 150i có giá 25 triệu đồng còn xe SH 125i chỉ có giá 18 triệu đồng…
Thận trọng hình thức lừa đảo
Trong khi, trên thị trường giá của một số dòng xe trên còn lên đến cả trăm triệu đồng. Chưa hết, đối với những chiếc xe được T cho biết là: “xe thanh lý” này, nếu người tiêu dùng có nhu cầu làm giấy tờ thì chỉ phải chi thêm số tiền là 2 triệu đồng/bộ giấy tờ/xe. Thời gian qua, trên một số trang mạng xã hội facebook còn xuất hiện cả những thông tin mà nghe qua ai cũng thấy giật mình: “Cục Công an thanh lý xe”. Kích chuột vào trang mạng có tên miền “Cục Công an thanh lý xe trốn thuế”, đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh những chiếc xe Exciter, SH, Liberty, Lead… long lanh được chủ nhân của trang mạng đăng tải. Những loại xe này chỉ có giá từ 10-20 triệu, rẻ hơn giá thị trường gấp nhiều lần. Ví như, chiếc xe SH 150i được cho là thanh lý ở kho có giá 15 triệu đồng, xe Lead đời mới có giá 10 triệu đồng, xe Zip màu trắng có giá 10 triệu đồng v.v… Không biết giao dịch có thành công hay không, thế nhưng chỉ nhìn vào hình ảnh những chiếc xe trên cùng với mức giá quá rẻ của nó, không ít người đã không “cầm được lòng”. Chẳng thế mà, bên dưới những thông tin này đã có không ít người lầm tưởng và để lại tên, số điện thoại nhằm mục đích…đặt mua xe. Giật mình hơn, khi chủ nhân trang mạng facebook này còn khẳng định như đinh đóng cột: “tất cả các xe này đều là xe mới hoàn toàn  (100%), chính hãng Honda và Piagio nước ngoài sản xuất, các dòng xe này được các đối tượng nhập lậu về Việt Nam để mua bán… Số tiền từ việc thanh lý xe này sẽ dùng để quyên góp cho đồng bào lũ lụt ở xa trên mọi miền Tổ quốc…” (?!). Để hiểu rõ hơn vấn đề này, ngày 27-5, trao đổi với chúng tôi, Đại úy Lê Văn Tiến, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 9, Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội khẳng định, những thông tin: “Công an, Hải quan rao bán xe thanh lý, xe tang vật giá rẻ” đang được đăng tải trên mạng là hoàn toàn bịa đặt. Số đối tượng đăng tải thông tin trên đã lợi dụng danh nghĩa của các cơ quan chức năng để phục vụ ý đồ xấu của mình. Có điều này cũng bởi, trong quá trình tuần tra kiểm soát, khi phát hiện xe tang vật vụ án, lực lượng CSGT sẽ làm thủ tục bàn giao cho cơ quan Công an có thẩm quyền điều tra, xử lý vụ việc. Đối với những phương tiện không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ thuộc diện bị tịch thu, đến thời hạn sẽ có Hội đồng thẩm định, bán đấu giá tài sản tiến hành thanh lý số phương tiện trên theo một trình tự rất chặt chẽ. Đồng thời, toàn bộ số tiền thu về sau khi đã tổ chức bán đấu giá phương tiện bị tịch thu, được sung vào ngân sách Nhà nước theo quy định hiện hành, chứ không phải nộp về quỹ từ thiện của cá nhân hay tổ chức nào.
Thận trọng hình thức lừa đảo
Kết luận Để đảm bảo tránh bị những đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết và tâm lý “ham rẻ”, khách hàng nên tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm trước khi mua và quan trọng là lựa chọn những đại lý uy tín để mua hàng tránh trường hợp “tiền mất tật mang”, và luôn ghi nhớ “tiền nào của đó”.

Nguồn: CAND