[ad_1]

Chia sẻ kinh nghiệm thi bằng lái xe máy A1 mới nhất 2023. Hướng dẫn lý thuyết đến thực hành thi bằng lái xe máy, cách thi bằng lái xe máy A1, A2 dễ đậu nhất.

Bằng lái xe máy A1, A2… là gì?

Theo quy định, bằng lái xe A1, A2, A3, A4… là bằng lái được cấp cho người điều khiển xe mô tô, xe 2 bánh với các điều kiện về phương tiện như sau:

 • Bằng lái A1 cấp cho: Người lái xe để điều khiển xe môtô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3 và người khuyết tật điều khiển xe môtô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

 • Bằng lái A2 cấp cho người lái xe để điều khiển xe môtô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

 • Bằng lái A3 cấp cho người lái xe để điều khiển xe môtô ba bánh, bao gồm cả xe lam ba bánh, xích lô máy và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

 • Bằng lái A4 cấp cho người lái xe để điều khiển các loại máy kéo có trọng tải đến 1.000kg.

Hồ sơ thi bằng lái xe máy A1

Về điều kiện, người lái xe máy cần có:

 • Người thi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 phải đủ 18 tuổi trở lên (tính cả ngày, tháng, năm sinh).
 • Về sức khỏe, yêu cầu phải đảm bảo đủ sức khỏe theo tiêu chuẩn lái xe mô tô của bộ giao thông.

Về hồ sơ cần chuẩn bị thi bằng lái xe máy:

 • 01 đơn xin sát hạch và cấp giấy phép lái xe hạng A1
 • 01 CMND photo, không cần công chứng.
 • 01 mẫu giấy khám sức khỏe.
 • 06 ảnh 3×4 nền xanh.

Hướng dẫn và lưu ý khi ghi hồ sơ thi bằng lái xe máy:

 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú phải được ghi chính xác
 • Số CMND, ngày cấp, nơi cấp.
 • Đặc biệt nếu đã có giấy phép lái xe ô tô thì phải điền vào để được miễn thi phần lý thuyết
 • Hình thẻ, bạn phải chụp hình trực tiếp với phong nền xanh (không được sử dụng hình photoshop). Chú ý tóc tai gọn gàng, không để tóc che chân mày, che tai, che mắt, và không được đeo kính.

Đăng ký thi Bằng lái xe máy ở đâu?

Khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ sở đào tạo lái xe mà không phải nộp hồ sơ tại Sở giao thông vận tải ở tỉnh thành mà mình đăng ký. Thông thường các trung tâm dạy lái xe sẽ hỗ trợ người thi phần này. Đó cũng là lý do bạn nên chọn những trung tâm uy tín để được học và hướng dẫn thi bằng lái xe máy

>>Xem thêm: lệ phí thi bằng lái xe máy

Cách ôn tập lý thuyết và thi thực hành bằng lái xe máy

Tài liệu ôn tập thi sát hạch lái xe mô tô hạng A1 là quyển 200 câu hỏi. Khi bạn đăng ký sẽ được cấp tài liệu ôn tập này.

Tài liệu ôn tập được chia thành 3 phần:

 • Phần 1: Luật giao thông (từ câu 01 đến câu 100)
 • Phần 2: Biển báo giao thông (từ câu 101 đến câu 165)
 • Phần 3: Các tình huống sa hình (từ câu 166 đến 200)

Sau khi học quyển tài liệu 200 câu hỏi, bạn nên vào phần mềm thi thử bằng lái xe A1 để luyện thi thêm. Đây là bộ đề thi chuẩn toàn quốc của Bộ GTVT. Luyện nhuần nhuyễn bộ đề thi này là bạn sẽ vượt qua phần thi lý thuyết một cách vô cùng dễ dàng.

Bạn cũng có thể lên google để tìm kiếm các phần mềm ôn tập lý thuyết thi blx online.

Cách luyện thi lý thuyết bằng lái xe máy online:

 • Bước 1: Đầu tiên khi mở phần mềm ôn thi lên, nhấn vào đề đầu tiên và bấm kết thúc, mục đích muốn xem đáp án trước thôi.
 • Bước 2: Đọc nội dung câu hỏi và chỉ học đáp án đúng của các câu hỏi trong bộ đề, vì những câu sai dễ làm bạn phân vân giữa đáp án đúng và sai. Học hết đáp án đúng của 25 câu trong bộ đề.
 • Bước 3: Bắt đầu làm lại đề, câu nào nhớ đáp án chính xác làm trước, không nhớ bỏ qua. Hoàn thành 25 câu bấm kết thúc và xem kết quả thi của bạn. Chú ý xem lại đáp án của những câu chưa làm hoặc làm sai nhé. (Đáp sán sai => tô màu đỏ, đáp án đúng => tô màu xanh).
 • Bước 4: Làm đi làm lại một đề khi nào đạt 25/25 câu là hoàn thành một đề thi.

Kinh nghiệm khi đi thi lý thuyết BLX

Bạn nên ôn tập thật kỹ trước ở nhà, chỉ cần tập trung và không quá căng thẳng.

 • Vào phòng thi, bạn nhập số báo danh vào máy tính, máy tính sẽ hiển thị thông tin cá nhân của bạn.
 • Nhớ kiểm tra thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, hình ảnh xem có chính xác 100% không. Nếu có sai sót thì bạn hãy báo ngay cho hội đồng để cập nhật lại.
 • Nhấn phím số (1,2,3,4) hoặc dùng chuột để chọn đáp án hoặc bỏ chọn.
 • Nhấn phím mũi tên (lên, xuống) hoặc dùng chuột để chuyển qua câu hỏi khác.
 • Làm bài xong nhớ kiểm tra lại rồi nhấn “KẾT THÚC” để nộp bài thi lý thuyết.
 • Trên màn hình máy tính sẽ hiển thị kết quả thi lý thuyết của bạn.
 • Sau cùng, lên bàn hội đồng thi ký tên và xuống sân thi thực hành.

Kinh nghiệm khi thực hành thi bằng lái xe máy

Khi giám khảo gọi tên nhận xe, bạn lưu ý số xe mình chuẩn bị nhận để thi. Khi hệ thống đọc đến số xe của bạn thì bạn bắt đầu xuất phát. Phải hoàn thành đúng và đủ 04 phần thi dưới đây:

1/ Đường hình số 8: Bạn vào vạch “Xuất phát” bắt đầu cho xe vào hình số 8, sau đó rẽ phải và đi một vòng theo hình số 8. Điều khiển xe theo hướng ra của vòng số 8 và tiếp tục đến bài thi “Đường thẳng”.

2/ Đường thẳng: Bạn cho xe chạy thẳng đến hết quãng đường được vẽ của hình “Đường thẳng”. Hết bài đường thẳng bạn vòng về bên phải để vào “Đường có vạch cản”.

3/ Đường vạch cản: Vào bài thi qua đường có vạch cản, bạn cần tránh những vạch cản màu trắng dưới đường (đánh võng á). Hết bài vạch cản bạn rẽ trái để vào bài thi qua “Đường gồ ghề”.

4/ Đường gồ ghề: Bạn cần chắc tay lái và giữ vững xe (vì gờ khá cao) điều khiển xe chạy hết phần gồ ghề là tới vạch “Kết thúc”.

Xe vừa cán qua vạch kết thúc máy sẽ thông báo kết quả đậu/trượt. Bạn điều khiển xe về vạch xuất phát và trả xe.

Quy trình các bước thi sát hạch bằng lái xe máy

+ Bước 1: Chuẩn bị

Ngày thi bạn chuẩn bị CMND gốc (hoặc passport) và một cây bút. Nhớ là ăn mặc gọn gàng, quần dài (cái này dặn trước thì ngại, nhưng không dặn trước thì cứ vài ba khóa thi sẽ có thí sinh mắc lỗi).

+ Bước 2: Tập xe trước giờ thi

Việc chấm điểm thực hành bằng thiết bị cảm ứng làm giảm tỷ lệ đậu thực hành, nên một số hội đồng cho thí sinh tập trước giờ thi để quen xe. Do mỗi đợt thi có khá đông thí sinh, nên mỗi thí sinh không tập được nhiều, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua.

Lưu ý: không phải hội đồng nào cũng cho bạn tập xe trước giờ thi nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký.

+ Bước 3: Điền biên bản

Bạn tập xe xong, vào phòng chờ xin biên bản và điền vào theo hướng dẫn.

Sau khi điền xong, bạn kẹp CMND vào và nộp lại rồi chờ gọi tên thi lý thuyết.

+ Bước 4: Thi lý thuyết

Vào phòng thi, bạn nhập số báo danh vào máy tính, máy tính sẽ hiển thị thông tin cá nhân của bạn.

Nhớ kiểm tra thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, hình ảnh xem có chính xác 100% không. Nếu có sai sót thì bạn hãy báo ngay cho hội đồng để cập nhật lại.

Sử dụng các phím mũi tên lên xuống để qua câu hỏi khác, sử dụng các phím 1 – 2 – 3 – 4 để chọn câu trả lời. Làm bài xong nhớ kiểm tra lại rồi hãy nhấn kết thúc.

+ Bước 5: Thi thực hành

Khi giám khảo gọi tên nhận xe, bạn lưu ý số xe mình đang giữ. Khi hệ thống đọc đến số xe của bạn thì bạn bắt đầu xuất phát. Hoàn thiện bài thi bạn ký tên vào biên bản kết quả.

Nếu bạn rớt phần nào thì phải đóng tiền để thi lại phần đó vào đợt sau.

Nếu bạn thi đậu cả 2 phần thì sau khoảng 2 đến 3 tuần bạn đến văn phòng danh lấy bằng. Lưu ý là hội đồng thi không cho giấy hẹn gì hết các bạn nhé!

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn A-Z từ lý thuyết đến thực hành quá trình thi bằng lái xe máy hạng A1, A2. xemay24h xin chúc các bạn bình tĩnh, tự tin và thành công.